Tin tức

Bị viêm gan nên ăn gì, kiêng gì để hỗ trợ hồi phục, mau hết bệnh?

Viêm gan nên ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ điều trị hoặc phòng bệnh tiến triển? Đây là thắc mắc chung của đa số người bệnh viêm gan vì dinh dưỡng là yếu tố góp phần quan trọng trong kiểm soát bệnh.

Viêm gan là tình trạng trạng viêm nhiễm ở gan, thường do các virus viêm gan A, B, C gây nên. Viêm gan nếu không được can thiệp xử lý kịp thời sẽ tiến triển thành viêm gan mạn tính, người bệnh đối mặt với nguy cơ cao gặp các biến chứng nguy hiểm khác như xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Viêm gan nên ăn gì trở thành nỗi băn khoăn chung của nhiều người, bởi chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phác đồ điều trị viêm gan. 

Hãy cùng Dược Bảo Long tìm hiểu các chế độ ăn uống phù hợp với người bệnh Viêm gan nhé

1. Ăn đủ chất đạm

Viêm gan nên ăn gì? Người bệnh viêm gan cần bổ sung chất đạm (protein). Đây cũng là nhóm chất đứng đầu trong danh sách người bị gan nên ăn gì. Chất đạm có khả năng giúp tái tạo các mô và tế bào tổn thương. Đồng thời, đạm cũng ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể và chống độc, có tác dụng tốt cho người bị tổn thương gan do viêm. 

2. Ăn đủ lượng carb cần thiết

Tinh bột hoặc carb đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng người bị viêm gan. Khi gan bị viêm và tổn thương, cơ thể sẽ mất đi một lượng glycogen nhất định. Trong đó, glycogen là một chất được dự trữ bên trong cơ và gan, là nguồn năng lượng hoạt động cho những cơ quan khác.

Người bệnh gan nên ăn gì để có thể bổ sung đủ lượng tinh bột trong ngày? Những thực phẩm có chứa chất bột đường và tinh bột giúp cơ thể hấp thu lượng glycogen vừa đủ được khuyến khích cho người bệnh gan bao gồm: bánh mỳ, gạo, mật ong, trái cây.

3. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Thực đơn người bị viêm gan nên ăn gì? Nhóm giàu vitamin và khoáng chất thuộc những thực phẩm tốt giúp gan thải độc. Phần lớn trong các loại trái cây có chứa những vi chất có lợi cho sức khỏe như vitamin B1, B6 và B12, canxi, kali và sắt. Những loại vi chất này có tác dụng thúc đẩy quá trình chữa lành các mô gan bị tổn thương, chống oxy hóa và tăng cường đề kháng cho cơ thể người bệnh.

Một số loại trái cây tốt, giàu vitamin và khoáng chất, nằm trong danh sách viêm ăn nên ăn gì mà người bệnh được khuyến khích ăn như bưởi, táo, chuối, nho.

Lá gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Hiện tượng nóng gan diễn ra khá phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu tình trạng này kéo dài lâu ngày không những sẽ gây hại cho gan mà còn kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác. Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp mát gan được xem là phương pháp cứu cánh vô cùng hiệu quả trong những trường hợp như vậy.

BOVINGA – Giải pháp thiên nhiên cho lá gan khỏe mạnh – với sự kết hợp hoàn hảo từ các thảo dược quý như Cà gai leo, Diệp hạ châu đắng, Bạch hoa xà thiệt thảo… sẽ giúp bạn:

  • Hỗ trợ giải độc gan: Loại bỏ độc tố tích tụ trong gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
  • Tăng cường chức năng gan: Hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào gan, nâng cao sức khỏe lá gan.
  • Giảm các triệu chứng do chức năng gan kém: Mụn nhọt, mẩn ngứa, vàng da sẽ được cải thiện đáng kể.

BOVINGA – Cho lá gan khỏe mạnh, làn da tươi sáng, cơ thể tràn đầy năng lượng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *